วิธีดูแลลูกน้อยเมื่อมีอาการท้องผูก

อาการท้องผูก เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็ก ที่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานที่ทานเข้าไป โดยปกติทั่วไปแล้ว อาการท้องผูกของของลูกจะเริ่มตอนอายุ 6 เดือนขึ้นไป แต่สำหรับพ่อแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านคงสงสัยกันว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยท้องผูกจริงหรือไม่ และจะมีวิธีดูแลลูกน้อยจากอาการท้องผูกได้อย่างไร

อาการท้องผูก หมายถึงอะไร

อาการท้องผูกในเด็กจะมีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ แข็ง ๆ จะต้องเบ่งออกมาด้วยความยากลำบากและทำให้รู้สึกเจ็บ  ทำให้ลูกน้อยมีอาการปวดท้อง จุดเสียด อันเกิดจากอุจจาระตกค้างในร่างกาย และเมื่อเกิดอาการเจ็บในขณะที่ขับถ่าย ส่งผลให้ลูกน้อยหยุดเบ่งโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดปัญหาเรื้อรังต่อไปได้อีก โดยปกติแล้วทารกและเด็กที่ดื่มนมแม่จะมีการขับถ่ายที่ดีมาก เด็กบางคนขับถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความถี่ แต่เมื่อเด็กอายุโตขึ้น การขับถ่ายจะค่อย ๆ ลดลง

แค่ไหนถึงจะเรียกว่าเป็นอาการท้องผูก 

เริ่มแรกพ่อแม่มือใหม่จะต้องสังเกตลูกน้อยดูว่าอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นนั้นเป็นแบบเฉียบพลันหรือไม่  คือ ปกติแล้วลูกน้อยขับถ่ายวันละหลายรอบ แต่อยู่ ๆ ก็เกิดอาการท้องผูกขึ้นมาและมีอาการอื่น ๆ รวมด้วย เช่น มีอาการปวดท้อง ท้องอืด ซึ่งอาการดังกล่าวอาจจะเกิดจากภาวะอุดตันของทางเดินอาหารหรืออาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งหากในกรณีที่จำเป็นคุณหมอ ก็จะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมต่อไป เช่น การเอ็กซเรย์ธรรมดา การกลืนแป้ง เป็นต้น

ความถี่ในการขับถ่ายอุจจาระของลูกที่บ่งบอกว่าลูกน้อยท้องผูก คือ ลูกน้อยมีการขับถ่ายที่น้อยลงซึ่งปกติแล้วจะขับถ่ายทุกวันหรือขับถ่าย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และไม่ถ่ายประมาณ 3 วัน พอถ่ายอุจจาระก็จะเป็นก้อนแข็ง ๆ

สาเหตุของอาการท้องผูก

อาการท้องผูกเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การเปลี่ยนอาหาร การขาดน้ำ ไม่ชอบทานผักและผลไม้ และอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย เช่น การเป็นหวัด เป็นต้น

วิธีการดูแลลูกน้อย ที่คุณแม่สามารถทำได้ มีดังต่อไปนี้

1.ให้ลูกดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยการให้ลูกน้อยดื่มน้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้ให้เย็น ไหม้มากขึ้น เพื่อจะทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น โดยในทุก ๆ เช้าคุณแม่อาจจะให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกสัก 1 แก้ว เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบขับถ่ายให้อุจจาระที่คั่งค้างออกมา และยังเป็นการฝึกให้ลูกขับถ่ายเป็นเวลาอีกด้วย

2.ให้ลูกน้อยกินนมแม่ให้ได้ในปริมารที่เพียงพอและเหมาะสม การที่ลูกได้รับนมแม่ในปริมาณที่ไม่เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยท้องผูกได้  ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ควรให้ลูกกินนมให้มากขึ้น

3.ลดอาหารที่มีแป้งและไขมันสูง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเนย ของทอด อาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าวขาว ขนมปัง เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ลำไส้ของลูกแข็งตัวมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นที่จะต้องลดปริมาณของอาหารเหล่านี้ให้น้อยลง

4.ถ้าลูกน้อยรับประทานนมผสมหรืออาหารเสริม ลองเปลี่ยนสูตรของนมและอาหารเสริมดูสิค่ะ เพราะเด็กบางคนเมื่อเปลี่ยนอาหารเสริมหรือนมผสมแล้วระบบขับถ่ายดีขึ้น และไม่มีอาการท้องผูกให้เห็นอีกเลย

5.การนวดท้อง โดยนวดตามเข็มนาฬิกาคลึงเบา ๆ ที่ท้อง การนวดนอกจากจะช่วยให้ลูกผ่อนคลายสบายตัวแล้ว ยังช่วยให้อาการดีขึ้นอีกด้วย

6.คุณแม่ที่ให้นมลูกควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และกากใยสูง เช่น ผักและผลไม้ต่าง ๆ เพราะอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้จะช่วยส่งผ่านให้ลูกน้อยมีการขับถ่ายที่ดี